Những điều cần biết về thị trường chuyển nhượng cầu thủ bóng đá

Chuyển nhượng cầu thủ là giai đoạn rất quan trọng đối với các câu lạc bộ trên thế giới. Bởi khi cầu thủ không phù hợp với chiến lược, các đội bóng sẽ lên kế hoạch chuyển nhượng và mua cầu thủ khác về. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

I. Chuyển nhượng cầu thủ trong bóng đá là gì?

Chuyển nhượng trong bóng đá là quá trình mua bán, trao đổi cầu thủ

Trong bóng đá, chuyển nhượng cầu thủ là quá trình mua bán hoặc chuyển đổi quyền sở hữu một cầu thủ từ CLB này sang CLB khác. Quá trình chuyển nhượng này có thể bao gồm việc CLB phải trả tiền cho CLB đang sở hữu cầu thủ đó, các điều khoản và thỏa thuận để thuyết phục cầu thủ đó về đội bóng mới.

Những thương vụ chuyển nhượng thường được thực hiện thông qua cửa sổ chuyển nhượng của FIFA. Sau khi hoàn tất quá trình chuyển nhượng, CLB sẽ đăng ký cầu thủ dưới màu áo thi đấu của đội mới. Thị trường chuyển nhượng thường bắt đầu trong những kỳ chuyển nhượng chính, như kỳ chuyển nhượng mùa hè và mùa đông, khi các CLB có cơ hội thay đổi đội hình của họ để cải thiện đội bóng hoặc đáp ứng nhu cầu chiến thuật.

Chuyển nhượng cầu thủ là một phần quan trọng của hoạt động thị trường bóng đá, và nó thường thu hút sự quan tâm của người hâm mộ đá bóng trực tiếp, giới truyền thông, và các chuyên gia bóng đá. Các CLB thường phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định mua hoặc bán cầu thủ, vì sự chuyển đổi này có thể ảnh hưởng lớn đến thành công của họ trong các giải đấu.

II. Những hình thức chuyển nhượng trong bóng đá

1. Hợp đồng trước

Theo đó, một CLB có thể ký hợp đồng trước với một cầu thủ trong khi họ vẫn đang thi đấu ở CLB khác. Theo đó, khi cầu thủ đồng ý chuyển đến CLB đó trong tương lai, thường là sau khi hết hạn hợp đồng với CLB hiện tại.

2. Đồng sở hữu

Trong chuyển nhượng cầu thủ, đồng sở hữu có nghĩa là một CLB sẽ mua 50% quyền trong hợp đồng của cầu thủ một năm và trả lương; đồng thời họ cũng có quyền quyết định cầu thủ đó sẽ chơi cho CLB này trong số 2 CLB đang sở hữu. Cuối năm, cả hai CLB sẽ chọn đặt giá trong một cuộc đấu giá – nơi CLB nào đưa ra giá cao hơn sẽ thắng.

3. Quyền sở hữu của bên thứ ba

Mỗi kỳ chuyển nhượng luôn thu hút sự quan tâm từ người hâm mộ trên toàn thế giới

Quyền sở hữu của bên thứ ba được hiểu là quyền sở hữu về kinh tế của cầu thủ theo nguồn của bên thứ 3, ví dụ như cơ quan quản lý thể thao, nhà đầu tư. Các doanh nhân, nhà đầu tư sẽ mua cổ phần trong quyền kinh tế của cầu thủ trẻ và trang trí chi phí đào tạo cho họ. Đổi lại họ sẽ được nhận phần trăm chi phí chuyển nhượng của cầu thủ đó trong tương lai.

4. Cho mượn

Đây cũng là một trong những hình thức chuyển nhượng bóng đá. Cho mượn có nghĩa là cầu thủ sẽ được phép tạm thời thi đấu cho CLB khác với CLB mà họ đang ký hợp đồng. Hợp đồng cho mượn có thể kéo dài từ vài tuần cho đến cả mùa giải, hoặc nhiều mùa giải khác nhau.

III. Mùa chuyển nhượng bóng đá kéo dài bao lâu

Trong một năm sẽ có 2 kỳ chuyển nhượng cầu thủ, đó là kỳ chuyển nhượng mùa đông và mùa hè. Theo quy định chung, mỗi hiệp hội bóng đá của quốc gia sẽ quyết định thời gian chuyển nhượng, bao gồm ngày, tháng của từng kỳ chuyển nhượng nhưng với điều kiện là không được quá 12 tuần. Và kỳ chuyển nhượng thứ 2 sẽ diễn ra trong mùa giải và không quá 4 tuần.

Thị trường chuyển nhượng bóng đá của một liên đoàn chỉ được áp dụng trong việc chuyển đến của những cầu thủ quốc tế. Việc chuyển đi quốc tế khỏi một hiệp hội vẫn có thể xảy ra nếu như kỳ chuyển nhượng đó vẫn đang mở tại nơi đến. Thời gian chuyển nhượng của một số liên đoàn bóng đá trên thế giới quy định như sau:

  • Liên đoàn bóng đá Anh: kỳ chuyển nhượng mùa hè từ tháng 1/ 7 – 31/8; kỳ mùa đông diễn ra trong tháng 1.
  • Liên đoàn bóng đá Pháp, Đức, Tây Ban Nha: kỳ mùa hè từ 1/6 đến 2/9; kỳ mùa đông từ 1/1 đến 2/2.
  • Liên đoàn bóng đá Ý: thời gian chuyển nhượng kỳ hè từ 1/6 -31/8; kỳ mùa đông từ 1/1 – 2/2.
  • Liên đoàn bóng đá Hà Lan: kỳ chuyển nhượng mùa hè từ 11/6 – 2/9; kỳ mùa đông từ 3-31/1.

IV. Top cầu thủ chuyển nhượng cao nhất thế giới

Thị trường chuyển nhượng cầu thủ đã chứng kiến không ít những bản hợp đồng đắt giá. Các đội bóng sẵn sàng chi ra số tiền khổng lồ để sở hữu những ngôi hàng đầu. Dưới đây là một số thương vụ chuyển nhượng cao nhất thế giới.

1. Neymar Jr – 222 triệu euro

Trong tháng 8 năm 2017, Neymar chuyển từ Barcelona sang PSG với mức giá kỷ lục thời điểm đó, là 222 triệu euro. Thương vụ chuyển nhượng này đã khiến Neymar trở thành cầu thủ đắt nhất trong lịch sử.

2. Kylian Mbappe – 180 triệu euro

Kylian Mbappe là cầu thủ có giá trị chuyển nhượng cao trên thế giới

Mbappe gia nhập PSG vào tháng 7 năm 2017 theo dạng cho mượn, sau đó CLB này mua đứt anh với mức giá khoảng 180 triệu euro vào năm 2018. Anh đã trở thành một trong những cầu thủ trẻ xuất sắc nhất thế giới.

3. Philippe Coutinho – 145 triệu euro

Barcelona chiêu mộ thành công Coutinho từ Liverpool vào tháng 1 năm 2018 với mức giá khoảng 145 triệu euro. Tuy nhiên, sự nghiệp của Coutinho tại Barcelona không thành công và anh sau đó được cho mượn đến Bayern Munich.

4. Ousmane Dembélé – 105 triệu euro

Dembélé đã gia nhập Barcelona từ Borussia Dortmund vào tháng 8 năm 2017 với giá trị khoảng 105 triệu euro. Anh trở thành một phần của lực lượng tấn công của Barcelona sau khi Neymar rời CLB.

5. João Félix – 126 triệu euro

João Félix gia nhập Atletico Madrid từ SL Benfica vào tháng 7 năm 2019 với mức giá khoảng 126 triệu euro. Anh đã nhanh chóng thích nghi và trở thành một trong những tài năng trẻ xuất sắc nhất tại Tây Ban Nha.

6. Antoine Griezmann – 120 triệu euro

Antoine Griezmann cũng là cầu thủ có mức phí chuyển nhượng đắt đỏ

Griezmann gia nhập Barcelona từ Atletico Madrid vào năm 2019 với mức giá khoảng 120 triệu euro. Anh trở thành một phần của hàng công của Barcelona cùng với Lionel Messi và Luis Suárez.

7. Paul Pogba – 105 triệu euro

Paul Pogba trở thành cầu thủ đắt nhất trong lịch sử Premier League khi gia nhập Manchester United từ Juventus vào năm 2016 với mức giá khoảng 105 triệu euro.

8. Eden Hazard – 100 triệu euro

Real Madrid chiêu mộ Eden Hazard từ Chelsea vào mùa hè năm 2019 với mức giá khoảng 100 triệu euro. Tuy nhiên, anh đã gặp phải nhiều chấn thương khiến cho sự thích nghi tại Real Madrid không dễ dàng.

V. Kết luận

Trên đây là những thông tin về thị trường chuyển nhượng cầu thủ trong bóng đá mà Xôi Lạc TV muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích nhất qua bài viết này.