Đá phạt nhanh là gì? Khi nào được đá phạt nhanh

Trong bóng đá, những cú đá phạt nhanh luôn mang lại sự hồi hộp cho người hâm mộ cũng như các cầu thủ trên sân. Đặc biệt, những bàn thắng được tạo ra từ tình huống đá phạt nhanh thường xuyên được thiết lập trong các trận đấu. Vậy đá phạt nhanh là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé.

I. Đá phạt nhanh là gì?

Đá phạt nhanh là tình huống cầu thủ đưa bóng nhập cuộc mà không cần tín hiệu từ trọng tài

Đá phạt nhanh là tình huống bóng đá trực tiếp ngay khi đội phòng ngự phạm lỗi với đội tấn công mà không cần chờ cầu thủ đối phương sắp xếp vị trí phòng ngự.

Theo đó, thay vì chờ đối thủ sắp xếp hàng phòng ngự, cầu thủ thực hiện đá phạt nhanh sẽ nhanh chóng thực hiện pha đá mà không cho đối thủ có thời gian chuẩn bị. Điều này có thể tạo ra lợi thế bất ngờ và tạo cơ hội ghi bàn cho đội thực hiện đá phạt.

Lúc này, trọng tài điều khiển trận đấu sẽ đưa ra quyết định xem cầu thủ có được thực hiện đá phạt nhanh hay không. Những cú đá phạt nhanh luôn mang đến cảm xúc bùng nổ cho khán giả bởi có rất nhiều bàn thắng được ghi từ tình huống chớp nhoáng này.

Tuy nhiên, không ít bàn thắng ghi bàn từ tình huống đá phạt nhanh để lại nhiều tranh cãi về việc đúng sai, lý tình trong bóng đá. Chắc hẳn không ít người hâm mộ bóng đá vẫn còn nhớ bàn thắng từ tình huống đá phạt nhanh của Thierry Henry trong trận đấu giữa Arsenal và Chelsea 2004 đã để lại dư âm người khen kẻ chê.

Như vậy, hiểu đơn giản đá phạt nhanh chính là tình huống mà đội tấn công đưa bóng nhập cuộc mà không cần chờ tín hiệu từ phía trọng tài.

II. Trường hợp được đá phạt nhanh trong bóng đá

Hành vi cố kéo hoặc giữa áo cầu thủ có thể bị phạt tùy theo mức độ vi phạm

Với những chia sẻ đá phạt nhanh là gì ở trên, chắc hẳn không ít bạn vẫn đang thắc mắc tình huống nào cầu thủ được thực hiện đá phạt nhanh? Theo quy định, đá phạt nhanh xảy ra khi cầu thủ đội còn lại phạm lỗi. Những hành vi được trong tài xem bất cẩn, thiếu tôn trọng, sử dụng vũ lực. Cụ thể:

 • Cầu thủ đối phương cố gắng thực hiện hành vi tấn công, thúc hoặc đẩy.
 • Cầu thủ đội đối phương cố gắng đá hoặc đá vào người cầu thủ.
 • Cầu thủ đối phương thực hiện các động tác ngáng chân cầu thủ.
 • Bị cầu thủ đối phương nhảy thẳng vào người.
 • Cầu thủ đối phương cố ý kéo, giữ áo cầu thủ.
 • Cầu thủ đối phương có các hành vi như phun, khạc nhổ nước bọt vào cầu thủ.
 • Cầu thủ cố ý sử dụng tay để chơi bóng trừ thủ môn đang đứng trong vòng cấm.
 • Cầu thủ đối phương sử dụng vũ lực để đấm, đá, huých cùi chỏ vào người cầu thủ.
 • Tùy theo mức độ phạm lỗi mà trọng tài sẽ đưa ra hình thức quyết định cuối cùng.

III. Những quy định về luật đá phạt nhanh

Cầu thủ sẽ đặt bóng ở gần vị trí xảy ra lỗi

Để hiểu rõ đá phạt nhanh là gì, bạn cần phải nắm được những quy định trong luật đá phá nhanh hiện nay. Chi tiết luật đá phạt nhanh như sau:

 • Cầu thủ đá phạt nhanh phải đặt bóng ở vị trí gần nơi phạm lỗi xảy ra, tuy nhiên không có quy định cụ thể về khoảng cách.
 • Cầu thủ có thể thực hiện đá phạt nhanh bằng cách đá trực tiếp, đá chéo hoặc chuyền bóng cho đồng đội. Tại thời điểm thực hiện đá phạt nhanh, không được có bất kỳ cầu thủ đối phương nào đứng trong khu vực vòng 3m kể từ vị trí phạm lỗi. Nếu cầu thủ cố tình vi phạm sẽ bị trọng tài xử phạt tùy theo mức độ.
 • Cầu thủ đối phương không được đứng trong khoảng cách 9,15m từ vị trí đá phạt nhanh cho đến khi bóng được đá đi.
 • Trọng tài có thể cho đội phạm lỗi thêm thời gian để ổn định hàng rào phòng ngự nếu cú đá phạt nhanh đó gần với khu vực 16m50.
 • Việc thời gian lập hàng rào phòng ngự thường rất ngắn nên cầu thủ có thể kiến nghị với trọng tài. Tuy nhiên, những trường hợp cố tình trì hoãn, ngăn cản tình huống đá phạt nhanh sẽ bị trọng tài xử phạt tùy theo mức độ vi phạm.
 • Trong trường hợp bóng chạm tay cầu thủ đứng trong hàng rào ngoài khu vực vòng cấm. Đội thực hiện đá phạt nhanh sẽ được hưởng thêm 1 quả đá phạt nữa.
 • Trường hợp bóng chạm tay cầu thủ trong vòng cấm địa thì đội đá phạt nhanh sẽ được nhận 1 quả đá phạt đền.
 • Khi thực hiện đá phạt nhanh, cơ hội ghi bàn thường cao hơn. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp bóng chạm hàng rào, bay kết đường biên. Lúc này, đội tấn công sẽ được hưởng quả đá phạt góc.

IV. Cách thực hiện đá phạt nhanh

Khi thực hiện đá phạt nhanh, cầu thủ có thể thực hiện theo 3 cách như sau:

 • Cầu thủ có thể sút bóng bằng mu bàn chân mạnh hết sức có thể. Hoặc cho một cầu thủ khác đẩy bóng ra ngoài để người đó sút, hay người đó cũng có thể thực hiện pha sút bóng ở vị trí đặt bóng.
 • Cầu thủ thực hiện đá phạt nhanh bằng lòng bàn chân và đưa bóng đi liệng để đánh lừa thủ môn và hàng rào phòng ngự.
 • Cầu thủ sút bóng nhẹ nhưng rất xoáy để gây khó khăn cho thủ môn. Tuy nhiên, đây cũng là kỹ thuật sút bóng rất khó.

V. Cách ngăn chặn những pha đá phạt nhanh

Những pha đá phạt nhanh có thể khiến thủ môn bất ngờ không kịp trở tay

Tình huống sút phạt nhanh thường gây bất ngờ cho hàng phòng ngự nên rất dễ để đội tấn công ghi bàn. Vì thế, trong trường hợp hàng phòng ngự chưa được thiết lập an toàn cho khu vực cầu môn, đội phạm lỗi có thể dùng những cách sau để ngăn chặn pha đá phạt nhanh từ đội tấn công.

Sắp xếp một cầu thủ ở vị trí trước cầu môn để chặn đường đi của quả bóng. Điều này làm cho đối thủ phải tìm cách vượt qua người này trước khi thực hiện pha đá phạt.

Khi thấy hiệu lệnh của trọng tài bao gồm thổi còi, tay giơ cao lên trời hoặc hướng về phía đội phòng ngự mang ý nghĩa lợi thế. Cầu thủ đội phạm lỗi có thể kéo dài thời gian bằng cách ôm bóng.

Đội phạm lỗi có thể đá bóng ra biên hoặc vị trí phạm lỗi.

VI. Kết luận

Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã hiểu được đá phạt nhanh là gì cũng như luật đá phạt nhanh. Để có thêm những thông tin, kiến thức bóng đá hữu ích khác, bạn hãy thường xuyên theo dõi website của chúng tôi nhé.