Những điều cần biết về vị trí tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự có vai trò rất quan trọng trong đội hình. Thế nhưng, nhiều người hâm mộ bóng đá vẫn chưa thực sự hiểu rõ về nhiệm vụ, vị trí thi đấu như thế nào? Vậy cùng Xoilac TV tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết hơn nhé.

I. Tiền vệ phòng ngự là gì?

tiền vệ phòng ngự thường thi đấu ở vị trí trung tâm

Tiền vệ phòng ngự (Defensive Midfield, ký hiệu là DM) thường thi đấu ở vị trí trung tâm, đứng trên hàng hậu vệ với nhiệm vụ hỗ trợ phòng ngự và ngăn cản cầu thủ đối phương ghi bàn. Đây là một trong những vị trí được đánh giá cao nhằm cân bằng giữa hàng thủ và phòng ngự.

Trong một số trường hợp, tiền vệ phòng ngự còn được dùng như một hậu vệ cánh hoặc tiền vệ trung tâm. Một số ví dụ về tiền vệ phòng ngự nổi tiếng bao gồm Sergio Busquets (Barcelona), N’Golo Kante (Chelsea), Casemiro (Real Madrid), và Fabinho (Liverpool).

II. Vai trò của tiền vệ phòng ngự

Như Xoilac Link đã chia sẻ, vị trí tiền vệ này có nhiệm vụ chính là bảo vệ khung thành đội nhà. Họ có thể bảo vệ khu vực trước hàng thủ hoặc theo kèm cầu thủ tấn công của đội đối phương. Ngoài ra, tiền vệ phòng ngự có thể chuyển sang đá cánh hoặc trung vệ những vị trí này tham gia tấn công. Đây được xem là vai trò mới của vị trí tiền vệ này trong bóng đá hiện địa và là sự phát triển của hậu vệ quét. Do đó, tiền vệ phòng ngự không thực sự nổi bật trên sân nhưng lại đóng vai trò quan trọng trong những trận đấu hiện đại.

Bên cạnh đó, vị trí tiền vệ phòng ngự còn có một số nhiệm vụ khác như:

  • Cản trở các đợt tấn công của đối thủ bằng cách cắt ngang bóng, ngăn chặn các đường truyền quan trọng, và áp đặt áp lực lên đối phương để buộc họ mất bóng.
  • Tiền vệ phòng ngự cũng phải có khả năng giữ bóng và phân phối nó đến các đồng đội ở vị trí tấn công. Họ thường làm nhiệm vụ tiền vệ xây dựng tấn công bằng cách chuyền bóng và giúp đội bóng tạo ra cơ hội ghi bàn.
  • Hỗ trợ hàng tiền đạo bằng tạo ra những chuyền quyết định hoặc tham gia vào các tình huống tấn công khi cơ hội xuất hiện.

III. Những biến thể của vị trí tiền vệ phòng ngự

1. Tiền vệ thủ

Nhiệm vụ hàng đầu của các tiền vệ phòng ngự chính là bảo vệ khung thành đội nhà

Tiền vệ thủ (hay Holding Midfielder) là mẫu tiền vệ thi đấu gần hàng phòng ngự, trong khi những tiền vệ khác sẽ dâng lên để tấn công. Vị trí này cũng có thể chịu trách nhiệm khi đội có bóng. Những cầu thủ này sẽ thực hiện các đường chuyền ngắn cho những người thực hiện tấn công nhiều hơn trong đội. Vị trí này thường xuất hiện trong đội hình 4–2–3–1 và 4–4–2, được giao nhiệm vụ cản phá những đường truyền của cầu thủ đối phương.

Đặc biệt, có những pha tắc bóng đỉnh cao giành lại quyền kiểm soát bóng của đội nhà. Hầu hết những tiền vệ thủ đều không có quá nhiều cơ hội sáng tạo trong lối chơi, họ chỉ có thể thực hiện các nguyên tắc để bảo vệ khung thành.

2. Tiền vệ kiến thiết

Ngoài tiền vệ thủ thì tiền vệ kiến thiết cũng xuất hiện trong các trận đấu lớn. Để có thể thi đấu tốt ở vị trí kiến thiết phải có năng quan sát tốt cùng với kỹ thuật chuyền bóng chính xác ở mọi cự ly để không xảy ra sai sót.

Do không phải chuyên gia trong hàng phòng ngự, tiền vệ kiến thiết phải hỗ trợ bởi tiền vệ thủ mạnh mẽ. Đôi khi vị trí này cũng có thể dâng cao để tham gia tấn công hoặc tìm cơ hội dứt điểm từ xa. Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới thường phải tìm kiếm các khoảng trống trong hàng phòng ngự đối thủ và tận dụng chúng để tạo ra các cơ hội tấn công.

IV. Một số tiền vệ phòng ngự hay nhất thế giới

1. N’Golo Kante (Pháp)

Kante là một trong những tiền vệ phòng ngự xuất sắc của thế giới

N’Golo Kanté được coi là một trong những tiền vệ phòng ngự hàng đầu thế giới. Anh có tốc độ, sự quyết đoán và khả năng cắt bóng xuất sắc. Tiền đạo phòng ngự người Pháp đã giúp Chelsea vô địch Premier League và UEFA Champions League và cũng có nhiều đóng góp quan trọng trong chiến dịch vô địch World Cup 2018.

2. Fabinho (Brazil)

Fabinho là một tiền vệ phòng ngự đa năng, có khả năng chơi ở nhiều vị trí khác nhau trong hàng tiền vệ. Điểm mạnh lớn nhất của tiền vệ người Brazil là khả năng cắt bóng và kiểm soát trận đấu. Bên cạnh đó, anh cũng có khả năng đọc tình huống tốt, chặn đứng các đường chuyền đối thủ, và giúp bảo vệ hàng phòng ngự của đội nhà. Trong bóng đá hiện đại khi mà tiền vệ phòng ngự ngày càng trở nên quan trọng, thì Fabinho đã chứng minh mình là một trong những cầu thủ thi đấu xuất sắc nhất trong vị trí này trên sân cỏ thế giới.

3. Joshua Kimmich (Đức)

Joshua Kimmich được biết đến với khả năng phòng ngự và chuyền bóng xuất sắc. Bên cạnh đó, tiền vệ người Đức còn có khả năng tấn công, đá phạt chính xác và kiểm soát ở khu vực giữa sân. Với khả năng chơi ở nhiều vị trí khác nhau, Kimmich là một nguồn sáng tạo trong hàng tiền vệ của Bayern và một phần quan trọng của chiến thuật của HLV Hansi Flick. Không chỉ là một tiền vệ phòng ngự, Kimmich còn có khả năng phát bóng tốt và ghi bàn từ xa. Sự chính xác trong đường chuyền và khả năng cắt bóng xuất sắc là những điểm mạnh giúp anh tạo ra sự ổn định cho hàng tiền vệ.

4. Casemiro (Brazil)

Casemiro luôn mang lại sự ổn định cho hàng phòng ngự

Casemiro là một trong những tiền vệ phòng ngự hàng đầu tại La Liga.  Anh có khả năng phòng ngự và chuyền bóng chính xác. Bên cạnh đó là khả năng tấn công, đá phạt ấn tượng. Tiền vệ phòng ngự người Brazil có thể ngăn chặn các đối phương mạnh mẽ và mang lại sự ổn định cho hàng phòng ngự của đội.

Khả năng giữ vị trí và khả năng chọc khe để cắt đứt đường chuyền của đối thủ là những điểm mạnh của anh. Đồng thời, Casemiro cũng có khả năng kiểm soát bóng và phân chia bóng tốt. Vì thế mà anh đã trở thành một phần quan trọng của Real Madrid trong giai đoạn mà họ đạt được nhiều thành công lớn, bao gồm ba lần liên tiếp vô địch UEFA Champions League. Cầu thủ người Brazil cũng đã giành nhiều danh hiệu La Liga cùng đội bóng này và là một trụ cột không thể thiếu trong chiến thuật của HLV Zinedine Zidane.

V. Kết luận

Với những chia sẻ trên đây hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về vị trí tiền vệ phòng ngự trong bóng đá. Để cập nhật thêm nhiều kiến thức bóng đá hữu ích khác, bạn hãy thường xuyên truy cập vào trang web nhé.