Những quy luật vòng cấm địa bóng đá là gì?

Khi theo dõi bóng đá, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ vòng cấm địa. Vậy vòng cấm địa bóng đá là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để được Xoilac TV giải đáp chi tiết về vấn đề này nhé.

I. Vòng cấm địa bóng đá là gì?

Vòng cấm địa là hình chữ nhật nằm trước khung thành

Vòng cấm địa hay vòng cấm, khu vực cấm địa là một khu vực hình chữ hình chữ nhật nằm ngay phía trước khung thành của đội mình. Vòng cấm địa có kích thước là 16,5 mét dọc theo khung thành và 40,3 mét ngang. Đây là khu vực có ý nghĩa quan trọng trong quy tắc bóng đá và có một số quy định đặc biệt áp dụng trong và xung quanh nó.

Trong khu vực vòng cấm địa có một điểm phạt nằm cách khung thành 11m. Vòng cung ngoài mỗi vòng cấm được kẻ từ điểm 11m làm tâm với bán kính 9,15m để xác định vị trí mà cầu thủ đá phạt đền. Khi cầu thủ phạm lỗi hoặc cố tình chơi bóng bằng tay trong vòng cấm địa sẽ bị trọng tài thổi phạt đền. Với khoảng cách 11m, cầu thủ rất dễ ghi bàn.

Như vậy, với thắc mắc vòng cấm địa bóng đá là gì, có thể hiểu đơn giản đây là một khu vực chiến thuật quan trọng trong bóng đá, thường là nơi xảy ra nhiều tình huống quan trọng như ghi bàn, cản trở và phòng thủ.

II. Cấu tạo sân bóng đá chuyên nghiệp

1. Đường giới hạn của sân bóng

Đường giới hạn của sân bóng là các đường ranh giới xác định kích thước, hình dáng của sân bóng. Có tất cả 6 đường kẻ, đó là:

 • 2 đường biên ngang.
 • 2 đường biên dọc.
 • 1 đường trong ở giữa sân và chia thành 2 phần bằng nhau.
 • 1 đường nằm giữa sân theo chiều ngang.

Các đường giới hạn này không chỉ giúp xác định kích thước và hình dáng của sân bóng đá mà còn hỗ trợ trong việc áp dụng quy tắc và điều chỉnh tình huống trong trận đấu.

2. Vòng cấm địa bóng đá

Như đã chia sẻ khi giải thích vòng cấm địa bóng là gì, đây là khu vực xác định bởi cột dọc 16m5 tính từ đường biên ngang. Hai đường kẻ ngang song song với đường biên và tạo thành khu phạt đền.

Phía bên trong vòng cấm địa là nơi cầu thủ thực hiện quả phạt đền. Điểm đá phạt này sẽ cách đường biên ngang 11m, đường kính là 22cm.

3. Khu vực cầu môn

Khu vực cầu môn nằm phía trước khung thành

Khu vực cầu môn trong bóng đá hay khu vực khung thành là một phần của sân bóng đá nằm ngay phía trước khung thành của đội mình. Khu vực cầu môn bao gồm:

 • Vùng cấm địa: Đây là một khu vực hình chữ hình chữ nhật nằm trước khung thành và bao gồm hai bên dọc và hai bên ngang của vòng cấm địa. Trong vùng cấm địa, thủ môn có quyền sử dụng tay để tiếp cận và cản trở bóng.
 • Vùng ngoài vùng cấm địa: Trong vùng này, các cầu thủ cũng phải tuân thủ các quy định và hạn chế liên quan đến thủ môn và việc phạm lỗi.
 • Khung thành: Đây là hai cột dọc đánh dấu hai đầu của khung thành.

4. Cột cờ góc

Khu vực cột cờ nằm ở 4 phía của sân tính từ điểm giao đường biên ngang và dọc. Tại vị trí này sẽ thường cắm 1 cột cờ cao 1m5 và không có đầu nhọn.

5. Khu vực cung phạt góc

Khu vực cung phạt góc là một phần của sân bóng đá nằm ngay trước khung thành và bao gồm khu vực quanh cầu môn. Đây là vị trí để cầu thủ thực hiện những pha đá phạt theo chỉ định từ trọng tài. Khu vực cung phạt góc có một số quy định liên quan đến các tình huống trong trận đấu:

 • Khi thực hiện quả phạt góc: Cầu thủ thực hiện quả phạt góc phải đặt bóng trong khu vực cung phạt góc trước khi thực hiện cú đá. Cầu thủ của đội đối phương phải rời khu vực cung phạt góc cho đến khi bóng được đá ra ngoài khỏi khu vực này.
 • Khi thủ môn cản trở: Thủ môn có quyền sử dụng tay để cản trở bóng trong khu vực cung phạt góc.
 • Khi các cầu thủ khác tham gia: Các cầu thủ khác cũng có thể vào khu vực cung phạt góc trong khi quả phạt góc đang được thực hiện, nhưng họ phải tuân thủ các quy định về khoảng cách và không được cản trở thủ môn.

6. Vị trí cầu môn và khung thành

Quy định về vị trí khung thành

Khung thành là vị trí nằm giữa đường biên ngang, với 2 cầu môn tương ứng. Tại đây sẽ có 2 cột dọc nằm cách vị trí cắm cờ góc 1 khoảng 7m32.

Vị trí cầu môn là một khu vực nhỏ hình chữ hình chữ nhật nằm trước khung thành, nằm trong khu vực cung phạt góc.

III. Những hành vi bị tính là vi phạm ở vòng cấm địa

Trong vòng cấm địa, các cầu thủ phải tuân thủ nhiều quy định và hạn chế để đảm bảo tính công bằng và an toàn trong trận đấu. Dưới đây là một số hành vi mà nếu xảy ra trong vòng cấm địa có thể bị xem là vi phạm:

 • Phạm lỗi: Các hành vi phạm lỗi bao gồm đạp vào đối thủ, kéo áo, đẩy đối thủ, hay sử dụng tay hoặc cánh tay để cản trở bóng. Nếu một phạm lỗi xảy ra trong vòng cấm địa đối với đối thủ, đối phương có thể được hưởng quả phạt đền.
 • Vào vùng cấm địa khi thủ môn giữ bóng: Nếu cầu thủ đối phương vào vùng cấm địa khi thủ môn của đội mình đã nắm bóng trong tay, thì trọng tài có thể áp dụng quy tắc bóng chết cho đội thủ môn. Điều này có nghĩa rằng đối thủ sẽ được thực hiện quả phạt tự do từ điểm trên đường cung phạt góc cách xa khu vực cấm địa.
 • Cản trở thủ môn: Cầu thủ không được cản trở thủ môn bằng cách đứng trước mắt thủ môn hoặc cản trở tầm nhìn của thủ môn khi anh ta đang cố gắng giữ bóng.
 • Cố tình cản trở người chơi khác: Cầu thủ không nên cố tình cản trở hoặc gây rối người chơi khác trong vòng cấm địa bằng cách đứng trước mắt hoặc can ngăn người đó thực hiện các tình huống bóng đá.

IV. Lỗi chạm tay trong vòng cấm là gì?

Trong khu vực vòng cấm địa, cầu thủ không được phép chạm tay vào bóng

Việc hiểu được vòng cấm địa trong bóng đá là gì sẽ giúp bạn nhận biết được những lỗi trong môn thể thao vua chính xác hơn. Theo đó nếu cầu thủ (trừ thủ môn) để chạm tay vào bóng trong vòng cấm địa sẽ bị tính là lỗi bóng chạm tay.

Cụ thể, phạm lỗi bóng chạm tay trong các trường hợp như sau:

 • Đưa tay ra bắt và đỡ bóng.
 • Để bóng chạm vào tay.
 • Cố ý chạm bóng bằng tay trong khi thi đấu.
 • Để bóng chạm từ cánh tay đến gần vai.

Tất cả những hành vi để bóng chạm tay này đều bị trọng tài xử phạt với những mức phạt khác nhau tùy theo tình huống trên sân cỏ.

V. Kết luận

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ vòng cấm địa bóng đá là gì cũng như các quy luật liên quan đến khu vực này trên sân cỏ. Hy vọng với những thông tin này bạn có thể thoải mái theo dõi các trận đấu chuyên nghiệp.