Những điều cần biết về hiệp phụ là gì trong bóng đá

Nếu thường xuyên theo dõi bóng đá, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến hiệp phụ. Vậy hiệp phụ là gì? Hiệp phụ bao nhiêu phút? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Xoilac TV giải đáp chi tiết nhất trong bài viết dưới đây.

I. Hiệp phụ là gì?

Hiệp phụ là thời gian thi đấu bổ sung nhằm xác định đội thắng thua sau 90 phút thi đấu chính thức
Hiệp phụ là thuật ngữ khá phổ biến trong bóng đá được dùng để chỉ khoảng thời gian thi đấu bổ sung sau khi kết thúc hiệp đấu chính thức mà chưa xác định được đội thắng đi tiếp vào vòng trong.

Thông thường, trong bóng đá sẽ có hai hiệp đấu chính thức, mỗi hiệp kéo dài 45 phút. Sau khi kết thúc 90 phút thi đấu chính thức này, nếu hai đội bóng vẫn có tỷ số hòa thì sẽ bước vào thời gian thi đấu hiệp phụ.

Tuy nhiên, không phải trận đấu nào cũng có thời gian thi đấu hiệp phụ. Nếu như thi đấu ở vòng bảng thì với kết quả hòa thì hai đội đều có 1 điểm.

Thế nhưng, nếu bước vào trận play off, vòng 1/8, ban kết và chung kết thì cần phải xác định đội chiến thắng để bước vào vòng trong hoặc đội vô địch. Vì thế, nếu hai đội có tỷ số hòa thì sau 30 phút của hiệp phụ thì sẽ bước vào loạt sút 11m để kết thúc trận đấu.

II. Lịch sử ra đời hiệp phụ trong bóng đá

Thực tế vẫn chưa có chứng minh cụ thể nào chỉ ra người phát kiến hiệp phụ trong bóng đá. Tuy nhiên, cũng có những thông tin cho thấy hiệp phụ xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 19. Dưới đây là một số sự kiện giúp bạn hiểu rõ hơn hiệp phụ là gì, cũng như liên quan đến sự ra đời của hiệp phụ trong bóng đá.
 • Ngày 31 tháng 3 năm 1894: Trận đấu giữa Scotland và Anh tại vòng loại của Giải vô địch quốc gia Scotland là trận đấu đầu tiên sử dụng hiệp phụ. Trận đấu kết thúc hòa 2-2 và hai đội chấp nhận chơi thêm 30 phút để xác định người thắng.
 • Năm 1970: FIFA quyết định chính thức cho phép sử dụng hiệp phụ trong các trận đấu quốc tế. Điều này được thực hiện nhằm giảm khả năng trận đấu kết thúc với tỷ số hòa và tạo ra một kết quả rõ ràng.
 • Năm 1994: Luật bóng đá quyết định hiệp phụ sẽ gồm hai hiệp, mỗi hiệp phụ kéo dài 15 phút, thay vì thi đấu liên tục trong 1 hiệp phụ như trước đây.
 • Năm 1998: FIFA tăng thời gian thi đấu hiệp phụ lên 30 phút, mỗi hiệp phụ kéo dài 15 phút.
 • Năm 2002: Luật bóng đá tiếp tục điều chỉnh hiệp phụ lần nữa, quy định nếu trận đấu vẫn hòa sau hiệp phụ, thì hai đội sẽ bước vào loạt sút luân lưu để phân định thắng thua.

III. Những điều cần biết về hiệp phụ bóng đá

1. Hiệp phụ bóng đá trong bao lâu

Thời gian thi đấu hiệp phụ là 30 phút, mỗi hiệp là 15 phút
Theo như luật bù giờ, thời gian thi đấu của 1 hiệp phụ là 15 phút. Như vậy, tổng thời gian thi đấu của 2 hiệp phụ là 30 phút. Cụ thể, hai đội sẽ thi đấu trong 2 hiệp phụ liên tục và không có thời gian nghỉ giữa 2 hiệp phụ. Hết thời gian hiệp 1 thì hai đội sẽ đổi sân.

Ở các giải đấu chuyên nghiệp, những trận đấu vòng bảng sẽ không có hiệp phụ. Nhưng ở vòng loại trực tiếp, bán kết, tứ kết và chung kết thì hiệp phụ sẽ được áp dụng nếu hai đội có tỷ số hòa sau 90 phút thi đấu chính thức hoặc ở trận lượt đi.

Như đã thông tin khi giải đáp hiệp phụ là gì ở trên, ở những giải đấu không chuyên, bán chuyên hoặc thi đấu theo thể thức vòng trong thì hiệp phụ không được áp dụng. Tuy nhiên, hai đội vẫn sẽ sút luân lưu 11m để chọn đội chiến thắng nếu như có tỷ số hòa sau thời gian thi đấu chính thức.

Tóm lại, thời gian thi đấu hiệp phụ trong 2 hiệp là 30 phút, mỗi hiệp phụ là 15 phút.

2. Quy định khi thi đấu hiệp phụ

 • Số lượng cầu thủ: Trong hiệp phụ, mỗi đội được phép thay đổi và sử dụng cầu thủ từ ghế dự bị. Thông thường, mỗi đội có quyền thay đổi ba cầu thủ trong suốt thời gian thi đấu hiệp phụ, tuy nhiên, điều này cũng có thể khác nhau tùy theo quy định của giải đấu cụ thể hoặc luật FIFA.
 • Cách xác định đội chiến thắng: Nếu trận đấu vẫn hòa sau hiệp phụ, thì hai đội sẽ tiếp tục với loạt sút luân lưu để xác định đội chiến thắng.
 • Thẻ phạt và cầu thủ bị treo giò: Trong thời gian thi đấu hiệp phụ, các quy tắc về thẻ phạt vẫn được áp dụng. Nếu một cầu thủ nhận thẻ đỏ trong hiệp phụ, cầu thủ đó sẽ phải rời khỏi sân và có thể bị treo giò ở các trận đấu tiếp theo tùy thuộc vào quy định của từng giải đấu.
Ngoài ra, hiệp phụ cũng có thể có một số luật thay đổi so với hiệp chính, như việc cho phép một cầu thủ bị thương được thay người mà không tính là một lần thay người chính thức.

IV. Một số bất lợi của hiệp phụ

Thi đấu hiệp phụ có thể khiến cầu thủ kiệt sức, dễ chấn thương
Thực tế, hiệp phụ cũng mang đến một số bất lợi cho các cầu thủ và đội bóng. Vậy những bất lợi của thời gian thi đấu hiệp phụ là gì?
 • Nếu trận đấu xuất hiện thời gian thi đấu hiệp phụ, có nghĩa là các cầu thủ phải thi đấu với tổng thời gian lên đến 120 phút. Bên cạnh đó, còn chưa kể thời gian đá bù giờ sau mỗi hiệp đấu chính thức. Với khoảng thời gian này có thể khiến cầu thủ bị kiệt sức.
 • Hiệp phụ có thể làm gia tăng nguy cơ chấn thương cho các cầu thủ. Do sự mệt mỏi và căng thẳng tăng cao, cầu thủ có thể mắc các vấn đề liên quan đến cơ bắp, gân, hoặc chấn thương khác.
 • Việc thi đấu liên tục trong 120 phút là điều không dễ dàng đối với các cầu thủ. Điều này đòi hỏi họ phải có sức bền, thể lực tốt nếu không dễ dẫn đến chấn thương.
 • Hiệp phụ có thể làm thay đổi kế hoạch chiến thuật ban đầu của các huấn luyện viên. Việc sử dụng cầu thủ dự bị, thay đổi vị trí trong đội hình để tăng cường sức mạnh tấn công hay phòng ngự có thể làm mất đi sự ổn định của đội bóng.
 • Hiệp phụ kéo dài có thể gây áp lực lớn cho cầu thủ, đặc biệt là khi trận đấu diễn ra trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Điều này có thể gây ra những vấn đề về sức khỏe như kiệt sức, đau nhức, hoặc nhịp tim không ổn định.
 • Trường hợp sau 30 phút thi đấu hiệp phụ vẫn có tỷ số hòa thì các cầu thủ tiếp tục phải bỏ sức để đá luân lưu 11m. Điều này vừa mất thời gian vừa gây tổn hại sức khỏe tinh thần cho các cầu thủ. Bởi dường như hiệp phụ không giải quyết được vấn đề gì đối với trường hợp này.

V. Kết luận

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn hiểu rõ hơn xung quanh thắc mắc hiệp phụ là gì. Hy vọng bạn đã có thêm những thông tin bóng đá hữu ích.